ทักถามแอดมินใน LINE ได้ตลอดนะครับ ✅ คลิกที่นี่ หรือโทร 08-08-100-800

ขอบคุณที่ลงชื่อเพื่อรับโปรโมชั่นนะครับ 🙏

รวม 7 เหตุผล ทำไม? ไม่ควรใช้หนังแท้

บทความนี้ได้รวม List คำถาม-ข้อมูล ก่อนที่ใครสักคนจะตัดสินใจใช้เครื่องหนัง ให้คุณได้ตอบตัวเองเคลียร์  ว่าคุ้มค่ากับการลงทุนมั้ย เพราะบางครั้งได้มาแล้วอาจไม่ถูกจริตกับการใช้งานจริง หรือไม่ชอบ Character ที่ไม่ค่อยจะเหมือนใคร หรืออาจเข้าใจยาก เราจะมาสรุปง่าย ๆ ให้อ่านกัน ..เลื่อนลงด้านล่างเพื่ออ่านต่อครับ

ิbagspace

1) “ราคาสูงกว่าแน่นอนว่าสินค้าประเภทเครื่องหนังจะมีราคาที่สูงกว่าสินค้าที่ผลิตจากผ้า
หรือ วัสดุสังเคราะห์ เช่นหนังเทียม และหากเน้นเรื่องราคาอย่างเดียว หนังแท้จะควรเป็นตัวเลือกแรก ที่ต้องตัดออก (หากเทียบในแบรนด์เดียวกันนะครับ)

2) “น้ำหนักสินค้าประเภทเครื่องหนังจะมีน้ำหนักพอสมควร เพราะมีความหนาของชั้นผิวหนังของธรรมชาติ อย่างไรก็ตามแต่ละเกรดของหนังก็มีน้ำหนักและความหนาต่างกันอีก เช่น Full-Grain Leather จะหนาและหนักสุด จะมีรอยธรรมชาติของผิวชัด ที่สุดเช่นกัน ตามมาด้วย Top-Grain Leather คือการเอาหนังส่วนด้านที่ติดกับเนื้อซึ่งไม่ได้มีลวดลายอออก เพื่อลดความหนา ทำให้เหมาะกับการเอามาทำเป็น โซฟา กระเป๋า รองเท้า หากจะคิดง่าย ๆ ว่าหนังหนากว่า ดีกว่ามั้ย ไม่เสมอไปนะครับ หนังที่ดีควรจะมีผิวด้านหน้าจริง ๆ ไม่ใช่หนา แต่เป็นหนัง Split-Grain ซึ่งคือหนังด้านใน ที่ถูกปาดเอาผิวหน้าออกไปแล้ว

bagspace

3) “กลิ่นหนังทุกผืนมีกลิ่นเฉพาะของตัวเอง ตรงนี้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะพิเศษของหนังแท้ บ่งบอกถึงตัวตนของหนังแต่ละประเภท หนังบางตัวจะกลิ่นออกเคมี บางแหล่งฟอกจะออกธรรมชาติ ซึ่งต่างกันไป

4) "คาแรคเตอร์ลักษณะของหนังนั้น จะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เช่นมีมาร์คกิ้งมีลวดลายของหนังที่ไม่ได้เป็น Pattern ซ้ำ ความเข้มอ่อน-ความไม่สม่ำเสมอของสีหนัง จะขึ้นกับการฟอกแต่ละครั้ง หรือตามการใช้งานจริงว่า เจอสภาวะแบบไหนบ้าง ใช้ยังไง บำรุงดูแลรักษาแบบไหน เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้ผู้ใช้งานสนุกกับการใช้งาน แต่หากต้องการความเรียบร้อยมาก ๆ อาจต้องหาหนังที่ฟอกแบบ Finished Leather เคมีบนผิวหนัก ๆ หน่อย หนังแบบนี้จะค่อนข้างคงที่ และไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก แต่สัมผัสก็จะสู้แบบที่โชว์ Natural Markings หรือ Scars ไม่ได้
bagspace

5) “รอยต่อเป็นเรื่องปกติ ที่สินค้าประเภทเครื่องหนังจะมีการใช้หนังมาเย็บต่อกันหลายแผ่น เพราะหากใช้หนังผืนใหญ่ผืนเดียว จะทำให้ราคาขายสูงมากจนเกินความจำเป็น จะสังเกตได้จากรูป กระเป๋า 2 ฝั่งจะใช้หนังต่อกัน หรือสายสะพายกระเป๋า จำเป็นต้องต่อจากหลาย ๆ แผ่น

bagspace
6) "ไม่ควรโดนน้ำสกปรกเพราะว่า เหตุผลหลัก ๆ คือ นำ้จะมีปฏิกริยากับตัวหนังทำให้เงาจะเริ่มด้าน ความเงาบนผิวจะหลุดออกง่ายกว่าปกติ และหากน้ำไม่สะอาดอาจทิ้งให้เป็นรอยได้ง่าย  เราสามารถป้องกันได้โดยใช้สเปรย์กันน้ำสำหรับเครื่องหนังโดยเฉพาะ ซึ่งหาซื้อได้ทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า

bagspace

7) “ความหล่อต้องใช้เวลาหนังแบบด้าน หรือ Unfinished Leather เช่นหนัง Nubuck หนังฟอกฝาด หนังออยล์ จะไม่ได้ดูดีตั้งแต่แรกเห็น ต้องใช้ระยะเวลาประมาณนึงถึงจะเข้มและเงาขึ้น ส่วนหนังที่เงาสวยแต่แรก เป็นหนังที่มีการเคลือบ สี เพิ่มความเงา หนังแบบนี้จะไม่ค่อยเข้มขึ้น อย่างมากก็คงที่พอๆ กับก่อนใช้ และสีจะ Fade ลงหากโดนน้ำ หรือ
เจอแดดแรง

bagspace
    โดยสรุป หนังแท้จะไม่เหมาะกับคนที่ชอบสภาพที่เรียบเนี๊ยบ ไม่มีลวดลาย-รอยขีดข่วน หนังผืนใหญ่ๆผืนเดียว ไม่มีรอยต่อ หรือใครที่ไม่นิยม Character ของหนังแท้ที่เป็นเอกลักษณ์ชัด ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงทั้งสีและ Texture หลังผ่านการใช้งานจริง และคาดหวังว่ามันจะเหมือนเดิมตลอดเวลา แนะนำว่าไม่ค่อยเหมาะครับ หรือต้องเลือกว่าจะใช้เครื่องหนังนั้น ๆ กับสถานการณ์แบบไหน แล้วจึงเลือกหาหนังที่เหมาะกับการใช้งานนั้น
    bagspace
    กดอ่านบทความ หนังพรีเมี่ยมนูบัค (Premium Nubuck) กดที่นี่ ⭐⭐⭐⭐⭐